< Browse > Home / Machine Tools & Machinery / Blog article: Evaporative Condenser?

| RSS
Evaporative Condenser?

พฤษภาคม 18th, 2009 | 3 Comments | Posted in Machine Tools & Machinery

Evaporators?Condenser?เป็นอุปกรณ์ ที่ช่วยในการดึงดูดความร้อนออกจากระบบ สามารถแบ่งออกเป็น 2 ประเภท

Good Evaporative Condenser, Pre-cool

1. Direct expansion (DX) coils หรือ Dry-type ลักษณะของ Evaporator สามารถพบได้ในเครื่องปรับอากาศทั่วไป โดยจะจ่ายลมเย็นออกมา ส่วน DX ประเภทอื่น พบในระบบทำความเย็นขนาดใหญ่ เช่น Chiller ซึ่งจะใช้น้ำในการนำพาความเย็น

2. Flooded Evaporators พบในระบบทำความเย็นแบบ Centrifugal ขนาดใหญ่ โดยสารทำความเย็นจะไหลผ่าน Evaporator

ทั่วไปจะทำการระบายความร้อนด้วยน้ำ หรืออากาศ โดยระบบทำความเย็นด้วยน้ำนั้นจำเป็นที่จะต้องจัดเวลาในการทำความสะอาด Evaporator และ Cooling Tower การกำจัดสนิม ตะไคร่น้ำ โคลน ตลอดจนสกปรก ข้อสังเกต ก่อนการทำความสะอาด คือ แรงดันน้ำที่ตกคร่อม Evaporator มีค่าสูงขึ้น และอุณหภูมิแตกต่างระหว่าง น้ำเข้าและน้ำออกน้อยลง เช่น น้อยกว่า 10

VN:F [1.9.22_1171]
เป็นข้อมูลที่คุณกำลังหาอยู่
อ่านเข้าใจง่าย
ให้รายละเอียดเพียงพอ
Rating: 2.0/5 (3 votes cast)
Leave a Reply 13339 views, 1 so far today |
Follow Discussion

3 Responses to “Evaporative Condenser?”

 1. Vote -1 Vote +1
  preecha Says:

  ข้อมูลเพิ่มเติมครับ
  Industrial refrigeration handbook

  ส่วนภาพที่แสดงด้านบนเป็นคอนเดนเซอร์ที่ติดอุปกรณ์เสริมตัวช่วยลดความร้อนก่อนเข้าไประบายความร้อนในคอนเดนเซอร์เอง โดยอาศัยหลักการระเหยของน้ำ (คล้ายๆ cooling tower) ไปลดอุณหภูมิอากาศ ทั่วไปเรียก evaporative pre-cooled ถ้าสนใจลองศึกษาอุปกรณ์ประหยัดพลังงานตัวนี้ดูก็ดีครับ (-_-)

 2. Vote -1 Vote +1
  admin Says:

  คุณ preecha นี้ตัวจริงเลยนะครับ ขอบคุณมากครับ มาร่วมแบ่งปันความรู้ให้เพื่อนๆ ได้อ่านเพิ่มเติมประจำ ผมว่าถ้าเพื่อนๆ นักอุตสาหกรรมในเมืองไทย มาแบ่งปันแบบนี้บ้างคงจะดีไม่น้อยนะครับ เพราะผมว่าคนไทยเรานี้เก่งครับ แต่ชอบเก็บตัว บางทีบทความผมอาจซ้ำบาง ดูเขามาบ้าง แต่ก็ยากให้เป็นสังคมแห่งความรู้ครับ อย่างน้อยก็ทำให้เราได้ “คิดก่อนที่จะคิด” นะครับ

  ปล1. รู้สึกว่าเทคโนโลยีทุกวันนี้พัฒนาไปมากแล้วเห็นเอากระดาษมาทำชุดแผงแลกเปลี่ยนความร้อนสีน้ำตาลๆ นั้น ทำให้ประหยัดได้เยอะมากครับ และที่สำคัญราคานี้ถูกไปได้เยอะมากครับ พอเสื่อมเปลี่ยนเลย!
  ?ปล2.ขอครอบเ ป็น add link นะครับคุณ preecha จะได้ดูง่ายขึ้นครับ
 3. +2 Vote -1 Vote +1
  a7835 Says:

  เครื่องทำลมเย็น Evaporative Ventilation Air Cooler เย็นสบาย ประหยัดไฟเหมือนพัดลม
  [IMG]uploads/a7835/9A1D2_EVA18S.jpg[/IMG]
  Evaporative Ventilation Air Cooler
  ผู้ผลิต จัดจำหน่าย ออกแบบวางระบบ ติดตั้งครบวงจร ด้วยเทคโนโลยีล่าสุดเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ลดอุณหภูมิได้ 4-10 องศาเซลเซียส เพื่อแก้ไขปัญหาอากาศร้อน ให้อากาศเย็นสดชื่น ระบายอากาศร้อน สิ่งเจือปนฝุ่นละอองและกลิ่น ไม่มีละอองน้ำ ไม่เหนียวตัว ใช้พลังงานไฟฟ้าเพียง 10% ของเครื่องปรับอากาศ สามารถออกแบบ Mix กับระบบแอร์ปรับอากาศ ทำให้ใช้พลังงานไฟฟ้าลดลง 40-60%มีให้เลือกหลายรูปแบบเหมาะสำหรับบ้านเรือน ห้างร้าน ปศุสตว์ และโรงงาน ฟังก์ชั่นควบคุมการทำงานแบบอัตโนมัติ

  ประสบการณ์ทั่วโลกกว่า 20ปี ด้วยทีมวิศวกรผู้เชี่ยวชาญ พร้อมการบริการหลังการขายที่ยอดเยี่ยม ผ่านการรับรอง ISO9001:2000 by UL, ISO14001:2004, ISO17025:1999 and ISO18000:2004 also.

  Hybrid Cool Unit
  BIT WISE (THAILAND) CO., LTD.
  25/12 หมู่ 20 ซอยโรงน้ำแข็ง ถนนเทพารักษ์ บางพลีใหญ่ บางพลี สมุทรปราการ 10540

  สนใจติดต่อ สอบถามรายเอียดเพิ่มเติมที่ ฝ่ายขาย คุณที (085)126-0273